Cơ hội duy nhất trong năm nay. Chỉ với 460k gói khám tổng quát nam khoa, phụ khoa >> click để xem chi tiết

Hotline

083.66.33.399

8h00 - 20h30

(Tất cả các ngày trong tuần)

››Phá thai an toàn

Phá thai an toàn

03/10/2018 | Chia sẻ:

Trong cuộc sống đôi khi có những quyết định khiến bạn phải suy ngẫm trong đó có quyết định phá thai dẫu biết rằng khó khăn. Nhưng tùy từng hoàn cảnh, có những lý do khiến chị em buộc phải đi đến quyết định đình chỉ thai. Lúc này, để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm tới tính mạng và sức khỏe thì chị em cần phải lựa chọn địa chỉ phá thai an toàn cũng như biết khái quát những chi tiết xoay quanh vấn đề này.

phá thai an toàn là gì

Danh mục bài viết

Phá thai an toàn là gì?

Phá thai an toàn là như thế nào? y học xác định phá thai an toàn là việc sử dụng phương pháp phá thai có thể nội khoa hoặc ngoại khoa nhằm chấm dứt thai nghén có sự chấp thuận của thai phụ trong trường hợp mang thai ngoài ý muốn, thai dị tật hay sức khỏe của người mẹ không cho phép mang thai và sinh con. Để phá thai an toàn cần phải thực hiện tại cơ sở y tế uy tín có đầy đủ thiết bị y tế, phòng thủ thuật và các dụng cụ vô trùng– vô khuẩn; bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn trực tiếp thăm khám và thực hiện phá thai an toàn nhằm tránh tối đa biến chứng trong và sau khi phá thai.

Phá thai, khi được thực hiện tại các quốc gia phát triển nơi việc phá thai là hợp pháp, nằm trong số những quy trình y tế an toàn nhất. Tại Hoa Kỳ, nguy cơ tử vong bà mẹ do phá thai là 0.567 trên 100,000 ca, khiến việc phá thai an toàn hơn xấp xỉ 14 lần so với sinh đẻ (7.06 trường hợp tử vong bà mẹ trên 100,000 ca sinh sống). Nguy cơ tử vong liên quan tới phá thai gia tăng với độ tuổi thai, nhưng vẫn thấp hơn tỷ lệ sinh đẻ ít nhất cho tới tuần tuổi thai thứ 21. (Thống kê theo wikipedia)

Như vậy, bạn đã có thể biết được như thế nào là phá thai an toàn, từ đó có sự lựa chọn cũng như quyết định đúng đắn khi phải đình chỉ thai nghén.

Phá thai an toàn nhất khi nào?

Các chuyên gia cho biết thời điểm phá thai an toàn khi nào vô cùng quan trọng có ý nghĩa quyết định đến sự an toàn và hiệu quả của một ca phá thai. Có nhiều chị em hỏi rằng phá thai phá thai an toàn một tuần tuổi có được không? Phá thai tháng thứ mấy thì an toàn? Liệu rằng phá thai 1 tháng tuổi an toàn không? Phá thai an toàn dưới 1 tháng tuổi bằng cách nào?

phá thai an toàn nhất khi nào

Theo kiến thức y khoa và theo áp dụng thực tế trên lâm sàng thì thời gian phá thai sớm an toàn nhất là khi túi thai đã di chuyển vào tử cung (thường là thai 5 tuần tuổi) và khi tuổi thai chưa lớn (12 tuần) xác định là thời điểm phá thai an toàn nhất.

Thông thường đối với tuổi thai nhỏ, bác sĩ thường chỉ định phá thai bằng thuốc an toàn dưới 49 ngày, còn đối với tuổi thai lớn sẽ được chỉ định phá thai ngoại khoa. Tuy nhiên, còn tùy vào tình trạng sức khỏe của người mẹ mà bác sĩ chỉ định phương pháp.

Phá thai an toàn bằng cách nào?

Ngoài việc phá thai an toàn vào đúng thời điểm thì dựa vào phương pháp phá thai cũng vô cùng quan trọng để phá thai an toàn tránh những tai biến, biến chứng trong và sau khi phá thai.

1. Cách phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) được áp dụng đối với tuổi thai không quá 7 tuần tuổi, túi thai đã di chuyển làm tổ trong buồng tử cung. Thuốc phá thai an toàn hiệu quả bao gồm 2 viên thuốc. Viên đầu tiên có tác dụng làm ngừng sự phát triển của túi thai và viên thuốc thứ hai có tác dụng tăng co bóp tử cung đẩy túi thai ra ngoài giống với hiện tượng xảy thai tự nhiên.

phá thai an toàn bằng thuốc

Chỉ định: người mẹ không mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, bệnh tuyến thượng thận, rối loạn đông máu, thiếu máu nặng,…

Dùng thuốc phá thai an toàn luôn là mong muốn của nhiều chị em khi không muốn đến cơ sở y tế phá thai vừa tránh được nguy cơ thủng tử cung, dính tử cung lại ít ảnh hưởng tới tâm lý thai phụ. Lúc này câu hỏi thuốc phá thai an toàn bán ở đâu? Có phải phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai an toàn không đau hay không là những câu hỏi và thông tin nhiều chị em tìm kiếm.

Để trả lời những câu hỏi này, chị em cần biết rằng phương pháp phá thai an toàn nhất chỉ được thực hiện khi bác sĩ đã thăm khám cụ thể tình trạng sức khỏe của thai phụ, siêu âm xác định tuổi thai, sau đó mới có thể đưa ra quyết định uống thuốc phá thai có an toàn không?

Chị em lưu ý rằng phá thai bằng phương pháp nào cần do bác sĩ chỉ định và giám sát thực hiện; thuốc phá thai an toàn hiệu quả chỉ có cơ sở y tế chuyên khoa uy tín mới được cấp phép sử dụng.

Khuyến cáo: tuyệt đối không mua thuốc phá thai tại nhà, không mua thuốc bày bán trên mạng để tránh những tai biến như: sót thai, sót nhau, nhiễm trùng, băng huyết,…ảnh hưởng tới khả năng mang thai sau này thậm chí đe doạ tính mạng.

2. Phá thai không đau bằng hút thai chân không

Phá thai không đau bằng hút thai chân không (phá thai ngoại khoa) được thực hiện bằng cách sử dụng dụng cụ ngoại khoa hút thai chân không chuyên dụng can thiệp qua cổ tử cung hút thai ra ngoài nhằm chấm dứt quá trình thai nghén.

phá thai không đau bằng hút thai chân không

Chỉ định: áp dụng đối với tuổi thai 6-12 tuần tuổi, người mẹ không mắc bệnh lý nội khoa cấp tính, không bị dị dạng đường sinh dục và nếu mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa thì cần phải tiêu viêm ổn định trước khi đình chỉ thai an toàn.

Thực tế, khi nhắc đến hai từ phá thai ngoại khoa thì chị em thường lo lắng không biết phá thai có đau không, có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản hay không? Các bác sĩ chuyên khoa Sản phụ cho biết, thông thường với phương pháp hút thai chân không tuy can thiệp ngoại khoa nhưng sẽ không mang lại cảm giác đau đớn cho thai phụ, bởi đã có thuốc gây tế đường tĩnh mạch giúp chị em hoàn toàn không có cảm giác đau đớn trong suốt quá trình thực hiện.

Địa chỉ phá thai ở đâu an toàn nhất tại Hà Nội

Khi phải đình chỉ thai nghén thì chỗ phá thai an toàn ở Hà Nội là điều chị em đặc biệt quan tâm. Chị em chú ý, địa chỉ phá thai an toàn uy tín cần phải đảm bảo các yếu tố: có giấy phép hoạt động rõ ràng, đội ngũ bác sĩ chuyên ngành có chuyên môn và đầy đủ thiết bị y tế.

địa chỉ phá thai an toàn ở hà nội

Vậy, phá thai ở đâu là an toàn nhất? Thực tế, khi cần đình chỉ thai nghén, chị em nên lựa chọn bệnh viện hoặc địa chỉ phá thai là cơ sở công lập nhà nước để được đảm bảo về an toàn cũng như chi phí hợp lý. Nhưng vì chị em e ngại chốn đông người, chờ đợi vì thủ tục hành chính tại các bệnh viện khá rườm rà, số lượng bệnh nhân đông phải xếp hàng chờ đợi hàng giờ có khi cả ngày mới đến lượt khám. Vì thế, chị em có thể lựa chọn phòng khám phá thai an toàn 36 Ngô Quyền- Hoàn Kiếm- Hà Nội.

Phá thai an toàn và chi phí

Bên cạnh vấn đề chất lượng thì phá thai an toàn giá bao nhiêu là điều chị em đặc biệt quan tâm. Bên cạnh vấn đề chất lượng và hiệu quả thì chi phí bao nhiêu là điều chị em đặc biệt quan tâm để có sự chuẩn bị trước khi đình chỉ thai.

phá thai an toàn và chi phí

Tuy nhiên, giá phá thai an toàn không có một mức giá cho tất cả các trường hợp mà chị em cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám cụ thể sức khỏe, siêu âm thai, sau đó mới đưa ra mức chi phí cho 1 lần phá thai an toàn và quyết định lựa chọn là của chị em. Nếu đồng ý mức chi phí, bác sĩ sẽ chuẩn bị tiến hành thủ thuật.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đối với những trường hợp phá thai nội khoa bằng thuốc sẽ có chi phí thấp hơn những trường hợp phá thai bằng phương pháp can thiệp ngoại khoa hút thai chân không. Một số chị em lên mạng tìm giá thuốc phá thai an toàn nhằm mục đích phá thai tại nhà. Tuy nhiên, điều này tuyệt đối không nên vì  tự ý phá thai sẽ gây ra hậu quả khôn lường, là một trong những nhân tố dẫn tới biến chứng nguy hiểm trong và sau khi phá thai.

Ngoài ra, địa chỉ phá thai an toàn, trình độ bác sĩ, phương tiện kỹ thuật tại địa chỉ mà chị em trao gửi niềm tin cũng có tác động đến chi phí phá thai an toàn.

Chú ý với phá thai khi đang cho con bú

phá thai khi đang cho con bú

Đối với phụ nữ đang có con bú thường chủ quan khi quan hệ tình dục không áp dụng biện pháp an toàn dẫn tới mang thai. Lúc này, vì một lý do nào đó mà chị em buộc phải đình chỉ thai nghén thì nên cân nhắc kỹ lưỡng, cần lựa chọn địa chỉ y khoa để bác sĩ thăm khám sức khỏe, làm xét nghiệm cũng như siêu âm cụ thể tuổi thai. Sau đó sẽ tư vấn giúp chị em.

Phá thai không an toàn khi nào?

phá thai không an toàn

Những trường hợp phá thai không an toàn đến từ nhiều nguyên nhân, cụ thể:

1. Mua thuốc phá thai tại nhà

Nhiều chị em, đặc biệt là những người mang thai ngoài ý muốn thường tự ý tìm mua thuốc phá thai tại nhà. Như đã trình bày nêu trên, điều này rất nguy hiểm, có thể dẫn tới mua không đúng thuốc, thuốc không đạt chuẩn và hơn nữa chưa thăm khám và siêu âm thai, phá thai không có sự giám sát của bác sĩ sẽ dẫn tới hàng loạt những hệ lụy khôn lường tới sức khỏe cũng như tính mạng.

2. Phá thai tự nhiên bằng dân gian

Bên cạnh mua thuốc phá thai thì những chị em ở vùng quê hay miền núi thường tự ý lựa chọn phá thai bằng cách dân gian như: phá thai bằng nước dừa, phá thai bằng rau ngót, phá thai bằng rau răm, phá thai bằng rau má; cách phá thai bằng đu đủ xanh, phá thai bằng thuốc tẩy giun, mướp đắp, ngải cứu, tía tô, chùm ngây,….Tuy nhiên những phương pháp phá thai này chưa được y học kiểm chứng. Vì thế, chị em tuyệt đối không nên áp dụng.

Hậu quả của phá thai không an toàn

Hậu quả của phá thai không an toàn

Nếu chị em không được thực hiện phá thai an toàn, phá thai nhiều lần sẽ làm suy giảm trầm trọng sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Những tổn thương tại tử cung và cổ tử cung hay các khu vực lân cận cùng với chế độ kiêng khem không đúng sẽ gây nhiều biến chứng như:

  • – Viêm nhiễm phụ khoa
  • – Nguy cơ tổn thương tử cung khó mang thai những lần sau này
  • – Có thể dẫn tới biến chứng vô sinh
  • – Tâm lý người phụ nữ bất ổn, trầm cảm,…
  • – Một số trường hợp phá thai không an toàn như băng huyết,…không cấp cứu có thể nguy kịch tới tính mạng

Vì thế, khi cần đình chỉ thai an toàn, chị em cần lựa chọn địa chỉ uy tín thăm khám và điều trị bệnh.

lưu ý sau phá thai

Những lưu ý sau phá thai

Nhiều chị em sau khi phá thai đã trở lại ngay công việc. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa khuyên chị em sau khi phá thai bằng thuốc hay hút thai chân không thì vẫn cần phải nghỉ ngơi để cơ thể có thời gian hồi phục. Cần chú ý: Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, kiêng quan hệ tình dục; Không sử dụng chất kích thích, rượu, bia, bổ sung chế độ ăn uống hợp lý

Bởi lẽ, sau phá thai cơ thể chị em thường rất yếu, những tổn thương tại cơ thể hay những dư chấn về mặt tâm lý. Vì thế, cần chú trọng lưu ý sau phá thai.

1. Sau khi phá thai nên ăn gì?

+  Sau khi phá thai cần ăn uống như thế nào?

Trong trường hợp phá thai nội khoa hay ngoại khao thì chị em cần chú ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, axitfolic, sắt,…để sức khỏe nhanh chóng phục hồi.

+  Sau khi phá thai có được ăn rau muống không?

Sau khi phá thai có được ăn rau muống không

Bình thường đối với những chị em sau sinh thường kiêng ăn rau muống, còn đối với chị em sau khi phá thai thì không nhất thiết phải kiêng rau muống. Vì hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rau muống kiêng kỵ đối với phụ nữ mới phá thai.

+  Sau phá thai có được ăn xôi?

 Sau phá thai có được ăn xôi

Xôi có chưa nhiều năng lượng, giúp no lâu và chứa nhiều calo. Tuy nhiên, xôi có tính nóng, dễ làm vết thương mưng mủ. Chính vì thế những chị em sau khi hút thai do tổn thương tại tử cung nên chị em có thể hạn chế hoặc không nên ăn xôi sau khi mới phá thai bằng thủ thuật.

+  Sau khi phá thai có được ăn thịt gà không?

Sau khi phá thai có được ăn thịt gà không

Chị em sau khi phá thai không cần kiêng khem quá kỹ lưỡng, có thể ăn thịt gà mà không cần kiêng khem. Vì thực chất thịt gà không gây hại cho chị em sau khi phá thai.

+  Sau khi phá thai có được ăn ốc không?

Sau khi phá thai có được ăn ốc không

Thực tế, không có khuyến cáo chị em sau phá thai không ăn ốc. Tuy nhiên, vì ốc có tính hàn, dễ gây lạnh bụng hoặc tiêu chảy nên chị em có thể hạn chế ăn sau khi phá thai.

+  Sau khi phá thai có được ăn trước vịt lộn

sau khi phá thai có được ăn trứng vịt lộn không

Trứng vịt lộn chưa nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể nhưng có thể gây đầy hơi, khó tiêu,…Chính vì thế, sau phá thai chị em nếu ăn trứng vịt lộn thì không nên ăn quá nhiều.

+  Phá thai xong có nên uống nước dừa

Phá thai xong có nên uống nước dừa

Chị em sau phá thai hoàn toàn có thể uống nước dừa mà không ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

+  Sau phá thai uống nước rau ngót

Sau phá thai uống nước rau ngót

Thực chất, sau phá thai chị em không cần phải uống nước rau ngót. Nếu muốn bổ sung rau ngót thì chị em chỉ cần ăn trong khẩu phần ăn là đủ.

+  Sau khi phá thai có được uống bia không?

sau khi phá thai có được uống bia không

Sau khi phá thai, chị em không nên sử dụng chất kích thích, chất gây nghiện để tránh những ảnh hưởng tới sức khỏe.

2. Sau khi phá thai có nên tập thể dục

sau khi phá thai có nên tập thể dục

Sau khi phá thai những ngày đầu tiên chị em nên nghỉ ngơi tại nhà, ít vận động mạnh. Vì thế, nếu những bài tập thể dục nhẹ nhàng, chị em không cần kiêng khem. Nhưng nếu những môn thể thao như bơi lội, đạp xe,…thì chị em cần kiêng những ngày đầu sau phá thai.

3. Sau khi phá thai có nên đi xe máy

Sau khi phá thai có nên đi xe máy

Thực tế, sau phá thai không có khuyến cáo chị em cần phải kiêng đi xe máy. Nhưng theo nhiều lời khuyên, sau phá thai nếu đi xe máy đường dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng nếu đi xe máy  quãng đường ngắn thì không có nguy hiểm.

4. Sau khi phá thai có đi lại được không?

sau khi phá thai có đi lại được không

sau phá thai 1-2h, chị em cần phải nghỉ ngơi tại cơ sở y tế sau đó có thể trở về nhà. Có thể đi lại nhưng không nên vận động mạch, đặc biệt không làm việc nặng dẫn tới những hệ lụy không lường.

5. Sau khi phá thai nên uống thuốc bổ gì?

sau khi phá thai nên uống thuốc bổ gì

Sau khi phá thai, chị em có thể sử dụng một số loại thuốc bổ có trong thuốc đông y nhằm tăng cường sức đề kháng, thông lâm, bổ huyết, hồi phục nhanh sức khỏe sau khi phá thai.

6. Sau khi phá thai cần kiêng những gì?

Sau phá thai nội khoa hoặc ngoại khoa thì chị em cần phải kiêng quan hệ tình dục, kiêng thụt rửa âm đạo; kiêng làm việc nặng,…để tránh những ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản sau này.

7. Quan hệ sau khi phá thai

quan hệ sau khi phá thai

Những nhiều chị em có quan hệ sau khi phá thai và thắc mắc rằng phá thai xong quan hệ có sao không? Đối với vấn đề này, bác sĩ cho biết sau phá thai chị em cần thiết phải kiêng quan hệ tình dục để tránh nguy cơ viêm nhiễm cũng như khả năng mang thai ngoài ý muốn. Theo đó, sau phá thai 1 tháng trở lên chị em mới có thể quan hệ tình dục trở lại.

8. Đau bụng sau khi phá thai

Đau bụng sau khi phá thai

Sau phá thai bằng thuốc hay hút thai chân không thì hầu hết chị em đều có triệu chứng đau bụng như chu kỳ kinh nguyệt. Đây là dấu hiệu bình thường sau khi phá thai mà chị em không cần quá lo lắng.

Nhưng nếu chị em có dấu hiệu đau bụng dữ dội kèm theo chóng hay ngất, ra máu kéo dài trên 10 ngày thì chị em cần nhanh chóng quay lại cơ sở y tế phá thai để bác sĩ kiểm tra và xử lý kịp thời.

9. Sau phá thai bao lâu thì có kinh trở lại

Chị em thường hỏi sau phá thai có kinh luôn không .Thông thường sau khi phá thai chị em có hiện tượng ra máu âm đạo (biểu hiện của tình trạng túi thai đang được tống ra ngoài). Và khoảng 4-8 tuần kinh nguyệt sẽ quy trở lại. Lúc này tử cung và các bộ phận đã có thể phục hồi sau phá thai an toàn. Trong thời điểm này, nếu có quan hệ tình dục sẽ rất dễ mang thai nếu như chị em không sử dụng biện pháp an toàn.

10. Phá thai sau 2 tuần vẫn ra máu

Một số trường hợp ra phá thai xong không ra máu thì cần đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám. Bởi tình trạng này có thể do chị em ứ dịch trong buồng tử cung rất nguy hiểm.

Vậy phá thai xong ra máu bao lâu? Các bác sĩ chuyên khoa cho biết sau phá thai xong chị em ra máu khoảng 5-10 ngày. Nếu ra máu kéo dài hơn 2 tuần thì cần khám ngay. Bởi những dấu hiệu này có thể cho thấy chị em đang gặp phải những tai biến, biến chứng sau khi phá thai cần khám và xử lý để không ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

11. Băng huyết sau phá thai

Là một trong 5 tai biến sản khoa rất nguy hiểm cần phải sớm phát hiện và cấp cứu kịp thời để tránh ảnh hưởng đến tính mạng thai phụ.

12. Sau phá thai bao lâu thì đặt vòng được

sau phá thai bao lâu thì đặt vòng được

Đặt vòng tránh thai là một trong những phương pháp tránh thai an toàn. Tuy nhiên, nếu phá thai thì thời gian tốt nhất để đặt vòng là khoảng 1-2 tháng. Nhưng nêu chị em mắc bệnh phụ khoa thì cần phải tiêu viêm ổn định và phải chờ khoảng 3 tháng mới nên đặt vòng tránh thai.

13. Sau phá thai bao lâu thì nên có thai lại?

Chưa có một son số chính xác về vấn đề sau phá thai bao lâu thì mới có thai lại. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa thì thời điểm 3 tháng sau phá thai là hợp lý để có thai trở lại. Nếu chị em có thai trước 3 tháng, có thai sau khi phá thai 1 tháng là hiện tượng bình thường không đáng lo ngại.

14. Sau phá thai có nên uống thuốc thuốc tránh thai

Sau phá thai có nên uống thuốc thuốc tránh thai

Chị em sau phá thai nên kiêng quan hệ tình dục để ngăn chặn những tổn thương tại tử cung, cổ tử cung và tránh được nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Thông thường sau khi phá thai, chị em nghĩ rằng nếu có quan hệ cũng không thể mang thai. Tuy nhiên, đây là điều sai lầm. Bởi sau phá thai niêm mạc tử cung sẽ tái tạo trở lại, trứng có thể chín và rụng nếu gặp tinh trùng sẽ thụ thai.

15. Sau phá thai bao lâu thì trứng rụng

Thông thường, chính thời điểm phá thai là thời gian bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt. Vì thế, sau khi thực hiện phá thai khoảng 2 tuần là thời kỳ trứng đã chín và rụng. Đây là khoảng thời gian đủ để nội tiết tố trong cơ thể hoạt động bình thường, niêm mạc tử cung được tái tạo, trứng có thể chín và rụng nên dễ dàng thị thai.

16. Sau phá thai có được gội đầu không?

Sau phá thai có được gội đầu không

Sau phá thai không nhất thiết chị em phải kiêng gội đầu. Nhưng chị em nếu có gội đầu nên gội bằng nước ấm, gội đầu trong phòng tránh gió lùa để tránh tình trạng cảm lạnh. Bên cạnh đó, chị em không nên ghội đầu quá lâu, không nên tắm và gội đầu cùng lúc; sau khi gội xong cần sấy khô tóc,…

17. Sau khi phá thai cần nghỉ ngơi bao lâu?

Một số chị em chủ quan khi nghĩ rằng sau phá thai không cần nghỉ ngơi mà quay lại ngay với công việc, điều này rất không nên. Các chuyên gia khuyên rằng chị em sau phá thai cần phải nghỉ ngơi 1-2 tuần để sức khỏe nhanh được hồi phục.

18. Sau khi phá thai bao lâu thì hết nghén, buồn nôn

Sau phá thai, bên cạnh dấu hiệu ra máu âm đạo, đau bụng âm ỉ như trong chu kỳ kinh nguyệt thì một số chị em còn có triệu chứng khiến chị em dễ nhầm lẫn với ốm nghén như: cơ thể mệt mỏi, có thể sốt nhẹ, đau ngực, buồn nôn,…khiến chị em lo lắng.

Nếu như chị em thấy đau bụng dữ dội, choáng hoặc ngất thì chị em cần nhanh chóng tới ngay cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra, thăm khám cụ thể bệnh.

19. Sau khi phá thai bụng vẫn to

Nhiều chị em sau phá thai có cảm giác bụng vẫn to và lo lắng về việc liệu rằng mình đã phá thai an toàn hay chưa. Đối với vấn đề này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân chủ yếu do sau phá thai chị em bị dư chấn về mặt tâm lý dẫn tới những tổn thương, thậm chí ảo giác bụng vẫn to sau đình chỉ thai.

Ngoài ra, trong một số trường hợp sau phá thai bụng vẫn to có thể do bị sót thai hoặc những rủi ro sau khi tự ý phá thai tại nhà bằng cách mua thuốc phá thai về sử dụng dẫn tới những hệ lụy khôn lường.

20. Sau khi phá thai máu có mùi hôi

Thường gặp ở những chị em sau phá thai bằng thuốc. Ra máu có mùi hôi kèm theo ngứa ngáy, sưng tấy âm đạo, đau rát,…là những biểu hiện điển hình của dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa sau phá thai.

Viêm nhiễm phụ khoa sau phá thai cần phải sớm thăm khám, tư vấn hỗ trợ điều trị kịp thời để không ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh sau này.

21. Sau phá thai cần vệ sinh như thế nào?

Sau phá thai, chị em cần chú ý giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không nên lạm dụng dung dịch vệ sinh và tuyệt đối không thụt rửa sâu âm đạo. Vì việc làm này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh xâm nhập gây viêm nhiễm vùng kín.

Ngoài ra, sau phá thai, chị em thường có triệu chứng ra máu âm đạo. Chính vì thế, chị em cần phải thay băng vệ sinh thường xuyên ít nhất 4 tiếng/lần.

22. Hậu sản sau khi phá thai

Hậu sản là điều đáng lo ngại đối với phụ nữ sau sinh và sau khi phá thai. Nhóm các biến chứng phát sinh trong thời kỳ hậu sản như: cơn đau tử cung, băng huyết, nhiễm khuẩn hậu sản (là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại âm đạo, cổ tử cung, vòi trứng,…) ảnh hưởng tới sức khỏe và sức khỏe sinh sản sau này, có thể dẫn tới biến chứng vô sinh.

23. Phá thai xong thử que vẫn 2 vạch

Thông thường sau khi phá thai tùy vào độ tuổi thai to hay nhỏ mà nồng độ HCG còn tồn tại trong máu và nước tiểu dài hay ngắn. Đối với phá thai bằng thuốc, thông thường sau phá thai khoảng 1 tháng, chị em thử que vẫn có thể xuất hiện 2 vạch.

Trong trường hợp sau phá thai hơn 1 tháng nếu vẫn thử que 2 vạch thì bạn cần nhanh chóng tới cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám, kiểm tra xem còn dịch trong buồng tử cung hay không. Từ đó xử lý kịp thời tránh những ảnh hưởng tới sức khỏe và sức khỏe sinh sản sau này.

24. Phá thai xong có cho con bú được không?

phá thai xong có cho con bú được không

Trong trường hợp chị em bỏ thai khi đang cho con bú, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phá thai phù hợp để bạn vẫn có thể cho con bú khi mới đình chỉ thai. Bởi vậy, để tránh vỡ kế hoạch, nếu chưa muốn mang thai và sinh con thì chị em cần phải quan hệ tình dục an toàn để tránh nguy cơ mang thai.

25. Phá thai xong bị ngứa

phá thai xong bị ngứa

Nếu sau phá thai chị em có dấu hiệu ngứa ngáy vùng kín kèm theo đau rát, sưng tấy,…thì tuyệt đối không nên chủ quan. Bởi vì đây là những dấu hiệu của bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa sau khi phá thai.

Vì thế, chị em cần phải giữ gìn vệ sinh sạch sẽ; sớm đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám cụ thể và có phương pháp điều trị cụ thể, hiệu quả, an toàn.

26. Phá thai xong có được tắm không?

Phá thai xong có được tắm không

Nhiều chị em có quan niệm sau phá thai không được tắm. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có khuyến cáo chị em phá thai xong không được tắm mà chỉ cần chú ý đến tắm bằng nước ấm để tránh cảm lạnh, không nên tắm bồn để tránh cảm lạnh cũng như tác nhân gây bệnh xâm nhập gây viên nhiễm.

27. Phá thai xong quan hệ ra máu

Trường hợp sau phá thai mà chị em có quan hệ tình dục quá sớm sẽ dẫn tới những tổn  thường tại bộ phận sinh dục, quan hệ quá thô bạo cũng có thể dẫn tới ra máu, tạo điều kiện cho tác nhân gây bệnh xâm nhập gây viêm nhiễm phụ khoa, ảnh hưởng tới sức khỏe- sức khỏe sinh sản.

Theo đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo chị em nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất 1 tháng sau phá thai.

28. Sau phá thai có được uống thuốc giảm cân

Sau phá thai có được uống thuốc giảm cân

Tốt nhất sau phá thai chị em cần nghỉ ngơi và kiêng khem hợp lý, kiêng cữ sau phá thai. Tốt nhất chưa nên sử dụng thuốc giảm cân trong thời kiểm này.

Lời khuyên của chuyên gia

Khi chưa muốn mang thai và sinh con, khi quan hệ tình dục chị em cần sử dụng biện pháp tránh thai an toàn để tránh nguy cơ mang thai cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Trong trường hợp bất khả kháng phải bỏ thai thì chị em cần đến cơ sở y tế chuyên khó uy tín, có thể lựa chọn cơ cở y tế lâu năm của Trung tâm y tế Hoàn Kiếm là phòng khám Sản phụ khoa- nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền– Hoàn Kiếm- Hà Nội.

Thông tin chi tiết liên hệ: (024) 38.25.55.99 –  083.66.33.399

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ đến từ Phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc gì bạn hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc liên hệ đường dây nóng: 083.663.3399 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn (hoàn toàn miễn phí).

887

Số người đang online

70

Số người đang tư vấn

63

Số người tới khám trong ngày
Bản quyền nội dung 2017 thuộc về Phòng khám chất lượng cao 36 Ngô Quyền